0251.8820.775 - 0251. 8820.511
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức Hội nghị tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm năm 2022.

Ngày 28-10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức Hội nghị tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm năm 2022.

Tham dự có ThS-BS Nguyễn HữuTài - Phó giám đốc Sở Y tế cùng với hơn 200 cán bộ là lãnh đạo Trung tâm y tế, Phòng y tế các huyện, thành phố; cán bộ phụ trách công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm năm 2022.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực y tế, những điểm mới của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02-02-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) và một số văn bản pháp luật khác có liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, ThS-BS Nguyễn Hữu Tài nhấn mạnh, an toàn thực phẩm là lĩnh vực đặc thù trong hệ thống quản lý Nhà nước theo ngành và lĩnh vực, việc bảo đảm an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân, sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh lương thực mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến sự phát triển giống nòi của dân tộc. Để  bảo đảm chất lượng ATVSTP đòi hỏi phải có sự tham gia mạnh mẽ của các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể, các cơ quan quản lý chuyên ngành, các doanh nghiệp, người tiêu dùng và toàn xã hội.  

Theo ThS-BS Nguyễn Hữu Tài - Phó giám đốc Sở Y tế, từ năm 2018 đến 2021 toàn tỉnh đã tổ chức kiểm tra trên 95 ngàn lượt cơ sở thực phẩm, phát hiện gần 14 ngàn cơ sở vi phạm, xử lý hành chính 3.212 cơ sở với tổng số tiền hơn 14 tỉ đồng; đồng thời thu hồi và tiêu hủy nhiều loại thực phẩm vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Thực tế cho thấy số cơ sở vi phạm chiếm tỷ lệ rất cao, chủ yếu tập trung ở các huyện, xã, phường, thị trấn. Nguyên nhân chính là do việc xử phạt vi phạm hành chính chưa nghiêm, cán bộ phụ trách công tác quản lý ATTP tại các cơ sở chưa vững chuyên môn, nghiệp vụ và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Do đó, các đại biểu phải tập trung nghiên cứu kỹ và nắm vững các quy định của pháp luật về ATTP, từ đó áp dụng có hiệu quả trong quá tình thực thi công vụ; xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP trong quá trình thanh tra, kiểm tra, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm tại cơ sở để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác ATTP, chú trọng hơn đến chất lượng sản phẩm, bảo hành sản phẩm và tư vấn cho người tiêu dùng... góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng, bảo đảm sự an toàn, an ninh lương thực cho nhân dân.

Bích Ngọc

Nguồn: http://dongnaicdc.vn/tuyen-truyen-pho-bien-cac-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-an-toan-thuc-pham


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bình luận Facebook
Tin cùng chuyên mục
NGHỊ ĐỊNH: 124/2021/NĐ-CP

NGHỊ ĐỊNH: 124/2021/NĐ-CP

NGHỊ ĐỊNH: 124/2021/NĐ-CP  SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 115/2018/NĐ-CP NGÀY 04 THÁNG 9 NĂM 2018 CỦA CHÍNH PHỦ QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI ...
Liên kết
Bình chọn
Mục quảng cáo

Để biết thông tin chi tiết về việc quảng cáo, vui lòng liên lạc về Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực Phẩm Đồng Nai

Điện thoại: 0251 8820775

Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 81
Tháng 05 : 4.739
Năm 2024 : 36.540