Đoàn kiểm liên ngành số 2 của Trung ương Kiểm tra về công tác an toàn thực phẩm tại Đồng Nai

(ĐN) – Ngày 11-5, tại buổi làm việc với Đoàn kiểm liên ngành số 2 của Trung ương về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đồng Nai.

Tại buổi làm việc vào buổi sáng, ông Nguyễn Văn Hữu, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Đồng Nai cho biết công tác đảm bảo an toàn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh cũng như chính quyền địa phương các cấp, sự tham gia hưởng ứng của người dân và sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành địa phương được triển khai rộng khắp tới các xã, phường, thị trấn. Riêng trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016, toàn tỉnh đã thành lập 187 đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh rau, thịt và các sản phẩm từ rau, thịt. Trong đó tuyến tỉnh có 5 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tuyến xã có 11 đoàn, tuyến huyện có 171 đoàn.

Kết quả thanh tra, kiểm tra của Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh có 15/51 cơ sở được thanh tra vi phạm chủ yếu về quy định sử dụng thuốc bảo vệ thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện con người, chất lượng sản phẩm…Đối với tuyến huyện, xã, có 171/ hơn 1,1 ngàn cơ sở được thanh tra, kiểm tra vi phạm, tổng số tiền xử phạt trên 100 triệu đồng. Nội dung chủ yếu: kinh doanh thịt heo không dấu kiểm định của cơ quan thú y; giết mổ gia súc bị bệnh, kinh doanh sản phẩm bị bốc mùi thối; điều kiện về con người, điều kiện trang thiết bị dụng cụ chưa đảm bảo theo quy định về điều kiện trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Một số khó khăn, tồn tại là: không có kinh phí bồi dưỡng cho đoàn thanh tra, kiểm tra; thời gian hoạt động của các cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ hoạt động từ sáng sớm nên công tác kiểm tra, giám sát còn nhiều khó khăn; đoàn kiểm tra liên ngành cấp xã chủ yếu nhắc nhở các cơ sở vi phạm chứ chưa xử lý vi phạm hành chính nên dễ tái phạm…

Ông Trịnh Công Toản, Trưởng Phòng thanh tra pháp chế, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trưởng đoàn kiểm tra cho rằng Đồng Nai là nơi sản xuất nguồn thực phẩm lớn cho tỉnh và cho TP.Hồ Chí Minh và cũng là cửa ngõ đi vào của các thực phẩm ở các tỉnh, thành, nên công tác quản lý an toàn thực phẩm khá phức tạp và nặng nề. Do đó, trong thời gian tới tỉnh cần kiện toàn ban chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; lập các đường dây nóng để người dân kịp thời cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm. Đồng thời cần tăng cường tuyên truyền cho các cơ sở, chủ doanh nghiệp, người dân các quy định mới của pháp luật về an toàn thực phẩm, trong đó từ ngày 1-7-2016 sẽ xử lý hình sự nếu vi phạm sử dụng chất cấm độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người có thể bị phạt tù cao nhất là 20 năm. Nâng cao vai trò quản lý của chính quyền địa phương trong công tác an toàn thực phẩm. Đặc biệt chú ý trong quản lý thông tin, nhất là trong lĩnh vực an toàn thực phẩm rất nhạy cảm, nếu thông tin không chuẩn xác, vội vàng, không có cơ sở thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sản xuất và người tiêu dùng. Quản lý thông tin nên có chỉ đạo, định hướng; báo chí trước khi thông tin cần tham vấn các cơ quan chuyên môn hoặc các chuyên gia để thông tin chuẩn xác, có cơ sở.

Chiều nay, đoàn sẽ đi kiểm tra thực tế về an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ở chợ Long Thành (huyện Long Thành).

Đặng Ngọc

Related posts

Leave a Comment