HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC THANH TRA ATTP 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016

Ngày 22/7/2016, tại Khách sạn Long Beach, thành phố Tuy Hoà, Phú Yên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thanh tra ATTP 6 tháng đầu năm 2016 và phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành.

Về dự Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, cùng đại diện lãnh đạo Thanh tra Bộ Y tế, Lãnh đạo Chi cục ATVSTP, Thanh tra Sở Y tế của 63 tỉnh, thành phố.

Hội nghị đã đánh giá tình hình công tác thanh tra an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2016; triển khai một số các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành; tổ chức giải đáp một số vướng mắc của các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện. Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long ghi nhận những nỗ lực của các địa phương trong công tác quản lý An toàn thực phẩm đặc biệt là công tác thanh tra về ATTP trong 6 tháng đầu năm 2016 nhưng cũng đánh giá công tác ATTP còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương trong 6 tháng cuối năm 2016 cần tập trung giải quyết một số nội dung sau:

  1. Ổn định công tác tổ chức ở Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trong cả nước để đáp ứng nhiệm vụ quản lý về công tác ATTP đặc biệt là công tác thanh tra chuyên ngành.
  2. Thanh tra các Sở Y tế có trách nhiệm hướng dẫn nghiệp vụ về thanh tra cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, phối hợp mở các lớp đào tạo nghiệp vụ và cấp chứng chỉ thanh tra.
  3. Đẩy mạnh công tác thanh tra, trong đó chú trọng 3 nhóm đối tượng là thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm và thức ăn đường phố. Các đối tượng trên phải được kiểm tra, thanh tra ít nhất 1 lần/ năm.
  4. Tập trung kiểm tra các cơ sở không bảo đảm các điều kiện về ATTP, trong quá trình thanh, kiểm tra chú trọng việc đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm.
  5. Lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng không bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm. Đối với loại hình thức ăn đường phố, tăng cường công tác thanh, kiểm tra đột xuất.
  6. Bên cạnh việc công khai các cơ sở thực phẩm vi phạm về ATTP theo quy định, các địa phương cần mạnh dạn công bố công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn đồng thời khuyến khích, động viên các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn bảo đảm sức khoẻ cho người tiêu dùng.
  7. Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế thực hiện việc kiểm tra quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *