Huyện Long Thành tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Huyện Long Thành tổ chức Hội nghị triển khai

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Sáng ngày 19/4/2024, UBND huyện Long Thành tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” (Tháng hành động) năm 2024 tại Hội trường UBND huyện.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hữu Thành-Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị và sự tham dự của hơn 50 đại biểu là đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện; đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện; thành viên Ban chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện; đại diện lãnh đạo UBND xã, thị trấn và Trưởng Trạm Y tế các xã, thị trấn.

Chủ đề “Tháng hành động vì ATTP năm 2024” là “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Chương trình Hội nghị gồm các nội dung: Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” huyện Long Thành năm 2024; Báo cáo kết quả công tác bảo đảm ATTP năm 2023 trên địa bàn huyện Long Thành; Triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 trên địa bàn huyện Long Thành.

Về công tác triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn huyện sẽ được triển khai từ ngày 15/4/2024 đến 15/5/2024. Chủ đề chính là “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Tháng hành động sẽ được triển khai với các hoạt động chính như: Tổ chức triển khai Tháng hành động; Triển khai chiến dịch truyền thông; Tổ chức hoạt động kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động, Công tác báo cáo kết quả thực hiện Tháng hành động.

Về báo cáo kết quả công tác bảo đảm ATTP năm 2023 (lĩnh vực y tế) trên địa bàn huyện Long Thành: Trong năm 2023 không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện; Kiểm tra 1.269 lượt cơ sở (đạt: 1.267; không đạt: 02); Tham mưu xử lý vi phạm: 02 cơ sở (số tiền phạt 29.000.000 đồng); Xét nghiệm nhanh 147 mẫu thực phẩm (đạt 100%); xét nghiệm tại labo 504 mẫu nước (đạt: 503; không đạt: 01); Tổ chức 11 buổi tập huấn kiến thức ATTP cho 776 người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Tổ chức 99 buổi nói chuyện trực tiếp về chuyên đề ATTP cho 1.749 người là cán bộ, lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể xã, thị trấn và người tiêu dùng; Triển khai thực hiện tốt các chuyên đề về ATTP như Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023, “Tháng hành động vì ATTP” và dịp Tết Trung thu năm 2023; Tham gia phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị liên quan.

Về triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030: UBND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện với mục tiêu và các giải pháp cụ thể. Mục tiêu chung: xây dựng, củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế tuyến cơ sở đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực tại Trạm Y tế xã, thị trấn; Nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng, cung cấp dịch vụ y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân; Thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tất cả các Trạm Y tế trong lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao chất lượng dân số.

Hội nghị đã nhất trí và quán triệt triển khai thực hiện các hoạt động trọng tâm trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 như sau:

- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, an toàn thực phẩm.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

- Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

- Nâng cao năng lực và chủ động trong công tác phòng ngừa, xử lý ngộ động thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, giảm thiểu ngô độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn./.

TTYT huyện Long Thành