Xử phạt vi phạm ATVSTP chưa mang tính răn đe

ĐN)- Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Nguyễn Văn Hữu, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 190 đoàn thanh, kiểm tra và đã kiểm tra hơn 14,8 ngàn cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

 Đoàn thanh tra của Chi cục ATVSTP tỉnh thanh tra đột xuất một cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện Long Thành
Đoàn thanh tra của Chi cục ATVSTP tỉnh thanh tra đột xuất một cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện Long Thành

Qua kiểm tra cho thấy, có gần 12,6 ngàn cơ sở đạt yêu cầu. Các cơ sở không đạt yêu cầu chủ yếu là vi phạm về điều kiện vệ sinh; trang thiết bị dụng cụ; điều kiện về con người; công bố tiêu chuẩn sản phẩm; ghi nhãn sản phẩm. Cũng trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm làm 118 người mắc, không có người tử vong, giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm 2017, nhưng gia tăng số người mắc.

Ông Hữu cho biết, mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng do nguồn nhân lực còn mỏng nên kết quả đạt được chưa cao. Vẫn còn hiện tượng chồng chéo trong thanh, kiểm tra giữa các đơn vị. Công tác xử lý các cơ sở vi phạm ở tuyến xã chủ yếu là nhắc nhở, chưa thực hiện xử phạt vi phạm hành chính nên chưa mang lại tính răn đe.

Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ yêu cầu trong thời gian tới, Chi cục ATVSTP cần tham mưu cho lãnh đạo Sở sử dụng có hiệu quả xe kiểm tra an toàn thực phẩm chuyên dụng (sẽ được đưa vào sử dụng tới đây). Đồng thời, cần có sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan chức năng, nhằm làm giảm số vụ ngộ độc thực phẩm trong tỉnh; công tác thanh, kiểm tra phải thực chất hơn nữa…

Hạnh Dung

Nguồn: Báo Đồng Nai.

Related posts

Leave a Comment