5 lời khuyên mới nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch COVID-19
Suckhoedoisong.vn - Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, tuy nhiên, chỉ cần chủ động phòng tránh bằng cách điều chỉnh những thói quen hàng ngày, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.
Với việc các ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng, trong đó có thủ đô hà Nội, tâm lý chung của người dân đều rất lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cơ hội ngăn chặn sự lây nhiễm của virus này, nếu các biện pháp bảo vệ sức khỏe được người dân thực hiện nghiêm túc, kết hợp phát hiện sớm và cách ly các trường hợp nghi nhiễm.
Hãy nghiêm túc thực hiện những điều cơ bản nhất để bảo vệ sức khỏe của chính mình và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Rửa tay bằng xà phòng với nước hiệu quả hơn dung dịch rửa tay khô
Theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế, người dân nên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch trong ít nhất 30 giây để phòng dịch bệnh COVID-19.
Nên rửa tay nhiều lần trong ngày; sau khi hắt hơi, ho; sau khi tháo khẩu trang; sau khi chăm sóc người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, sau khi tiếp xúc với dịch tiết mũi, họng, ho hắt hơi của người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; trước các bữa ăn; trước và trong khi chế biến thực phẩm; sau khi tiếp xúc với động vật; sau khi đi vệ sinh.
Khi không có xà phòng và nước sạch, có thể rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn.
Thường xuyên vệ sinh đồ dùng trong nhà, vật dụng cá nhân
Bạn nên thường xuyên làm sạch các vật dụng quen thuộc trong nhà như bàn phím laptop, tay nắm cửa, ví cầm tay, màn hình điện thoại di động... Bởi đây là những nơi mà tay bạn thường xuyên tiếp xúc mỗi ngày, vô tình có thể là nơi trú ngụ của vi khuẩn vi rút.
Ngoài việc vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí giúp lọc sạch bụi, bào tử nấm mốc, khói thuốc lá, mùi độc hại, một số loại virus, vi khuẩn, và các thành phần gây dị ứng khác trong không khí. Từ đó giúp không khí lưu thông, hạn chế tối đa môi trường cho vi khuẩn vi rút trú ẩn sinh sôi, bảo vệ sức khỏe.
Ăn thực phẩm nấu chín
Bạn nên cẩn trọng trong việc nấu ăn khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là khi sơ chế đồ sống, bởi đây có thể là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn, vi rút trong đó có COVID-19.
Khi chế biến thịt gia cầm, thịt lợn, bò, cá và trứng, bạn nên nấu chín đúng cách để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút.
Uống nhiều nước, ưu tiên uống nước ấm
Nước giúp bạn thanh lọc cơ thể, giúp các bộ phận trong cơ thể hoạt động trơn tru, từ đó cho cảm giác luôn khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, tình trạng họng bị khô có thể tạo điều kiện môi trường tốt hơn cho vi rút xâm nhập vào cơ thể và phát triển.
Bạn có thể uống nước trái cây, nước canh, nước trà… nhưng nước lọc vẫn là quan trọng nhất. Đừng quên bổ sung cho cơ thể 1 lượng nước lọc nhất định mỗi ngày để thanh lọc cơ thể.
Thói quen uống nước ấm mỗi ngày cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh COVID-19, bởi nước ấm không chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn vi rút, mà còn làm mềm cổ họng và làm giảm kích ứng. Nó cũng giúp chống lại các bệnh về đường hô hấp, loại bỏ chứng khô miệng. Hiện nay, trên thị trường có các sản phẩm máy lọc nước tích hợp chế độ nước nóng rất tiện lợi. Bạn chỉ cần nhấn nút là có ngay cốc nước ấm không cần mất công đun.
Cẩn thận với khẩu trang
Việc đeo khẩu trang là rất cần thiết để bảo vệ bản thân và tránh lây lan bệnh ra cộng đồng. Tuy nhiên, khi đeo khẩu trang, bạn cần nhớ đeo đúng cách, mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, đặc biệt là không cầm vào mặt trước khẩu trang sau khi sử dụng. Với khẩu trang dùng 1 lần, hãy vứt khẩu trang vào thùng rác có nắp đậy và rửa tay sạch sau khi dùng. Với khẩu trang vải, hãy giặt mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn