Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Đông Xuân, Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân năm 2020
Thực hiện Công văn số 5830/SYT-NV ngày 28/11/2019 của Sở Y tế về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Đông Xuân, Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân năm 2020.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng các bệnh truyền qua thực phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị Phòng Y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức, triển khai một số biện pháp sau đây:
- Bám sát mục tiêu, yêu cầu, nội dung Kế hoạch của Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành tuyến huyện/thành phố về an toàn thực phẩm (ATTP), triền khai công tác ATTP Tết nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân 2020, xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức triển khai, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Nội dung cụ thể bao gồm: Công tác quản lý; chỉ đạo; thông tin tuyên truyền giáo dục; thanh tra liên ngành về ATTP; giám sát phát hiện sớm các ca ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng, điều tra, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm; đảm bảo vật tư, hóa chất, phương tiện phòng chống vụ ngộ độc thực phẩm.
- Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức, triển khai hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho các nhóm đối tượng trước, trong Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân 2020. Tâp trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đàm ATTP trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm; chú trọng các biện pháp phòng chống ngộ độc do sử dụng rượu và việc lạm dụng rượu trong dịp Tết nguyên đán, lễ hội.
- Tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước đá dùng liền, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đóng bình ...; cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào ATTP, hạn sử dụng, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và an toàn của nguyên liệu, phụ gia dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm, ghi nhãn và quảng cáo sản phẩm.
- Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP đúng theo quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật, công khai các hành vi vi phạm, kết quả sử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cả cộng đồng.
- Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàn các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
- Báo cáo kết quả triển khai về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Sở Y tế, Cục An toàn thực phẩm.
Công văn:
Nguồn:dnai.vacaha.com Copy link