TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ ATTP ĐỐI VỚI VIỆC SẢN XUẤT, KINH DOANH RƯỢU
Trong thời gian qua, công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả bước đầu, nhận thức của nhân dân về tác hại của việc lạm dụng rượu, đồ uống có cồn đối với sức khỏe được nâng lên. Tuy nhiên, tại một số địa phương, việc quản lý an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh rượu vẫn còn hạn chế, đặc biệt là đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu chưa chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa; một bộ phận nhân dân chưa nêu cao ý thức trong việc sử dụng rượu, sử dụng rượu quá mức nên có biểu hiện nghiện rượu, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng…
Để tăng cường hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm, hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, chủ động ngăn chặn các sự cố do ngộ độc rượu gây ra; góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh rượu và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 1213/UBND-KTNS ngày 07 tháng 02 năm 2022. Qua đó UBND tỉnh đề nghị các sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố nghiêm túc thực hiện các nội dung nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu.
Tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu; chú trọng phồ biến để nhân dân nâng cao nhận thức về nguy cơ, tác hại của việc lạm dụng rượu và sử dụng rượu có hàm lượng các chất có hại vượt mức cho phép, hướng dẫn người tiêu dùng chỉ sử dụng những sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm theo quy định.
Tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn theo đúng quy định, đồng thời xử lý nghiệm các hành vi vi phạm theo thầm quyền.