0251.8820.775 - 0251. 8820.511
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lo ngại về sự an toàn của loại thực phẩm chay

Thời gian vừa qua, liên tiếp nhiều trường hợp nguy kịch, thậm chí tử vong do độc tố botulinum có trong đồ chay đóng hộp đã khiến nhiều người lo ngại về sự an toàn của loại thực phẩm chay.

Thực phẩm chay đã trở thành mặt hàng được ưa chuộng trên thị trường. Do đó, từ quầy hàng nhỏ lẻ ở chợ vỉa hè đến các cửa hàng, siêu thị hiện đại đều kinh doanh mặt hàng này. Tại các chợ lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như chợ Biên Hòa, Chơ Tân Hiệp, Chợ Long Thành… các tiểu thương giới thiệu khá nhiều loại đồ chay giả mặn: có giá từ 100 nghìn đến 150 nghìn đồng/kg, giò sống 110 nghìn đồng/kg, cá cơm chay 70 nghìn đồng/kg, chả lụa  chay 70 nghìn đến 90 nghìn đồng/kg,... Đồ chay rất phong phú và đa dạng. Khách hàng mua về có thể tùy ý chế biến thành những món theo sở thích hay nhu cầu của mình.

 Trên thực tế, phần nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chay quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình nên điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế về nhà xưởng, trang thiết bị dụng cụ, bao gói và vận chuyển; cùng với đó vấn đề lạm dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao.

Vì vậy người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay cần:

  • Không  dùng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của Bộ Y tế. Chỉ sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hổ trợ chế biến được phép sử dụng và đúng liều lượng.
  •  Đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt lưu ý kiểm soát chặt các công đoạn tiệt trùng (thời gian, nhiệt độ tiệt trùng), công đoạn ghép mí, điều kiện bảo quản, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ sản phẩm.
  •  Đối với người tiêu dùng:
  • Lưu ý thận trọng trong việc lựa chọn các thực phẩm nói chung và đặc biệt là thực phẩm chay nói riêng; lựa chọn thực phẩm chay phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Chỉ mua, sử dụng sản phẩm được bảo quản đúng cách, đúng như công bố trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất (về nhiệt độ, cách thức bảo quản sản phẩm, hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng của thực phẩm an toàn).

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bình luận Facebook
Tin cùng chuyên mục
Liên kết
Bình chọn
Mục quảng cáo

Để biết thông tin chi tiết về việc quảng cáo, vui lòng liên lạc về Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực Phẩm Đồng Nai

Điện thoại: 0251 8820775

Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 297
Tháng 04 : 8.788
Năm 2024 : 31.225