CÓ NÊN ĂN THỊT GÀ VÀ TRỨNG GÀ
SKĐS - Nhiều người cẩn thận cắt giảm món trứng và thịt gia cầm khỏi thực đơn sau khi biết thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1. Điều này có cần thiết không?
NỘI DUNG
- Tuyệt đối không ăn thịt gà sống hoặc nấu chưa chín hẳn
- Nấu chín thịt gà ở nhiệt độ nào là an toàn?
- Có nên ăn trứng và gia cầm khi có tin dịch cúm gia cầm không?
- Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng dịch cúm gia cầm
Trứng và thịt gà là thực phẩm được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, những ngày gần đây khi có thông tin một người bệnh 21 tuổi tử vong do mắc cúm A/H5N1 khiến nhiều người hoang mang. Một số người khi đi chợ mua thực phẩm rất e ngại khi đến gần quầy bán gia cầm thịt sẵn. Bác Lê K. (74 tuổi, Hải Phòng) cho biết, đang có dịch cúm gia cầm ở mấy tỉnh nên bác cũng sợ không dám mua gà dù đây là món ăn mà con cháu trong nhà thích nhất.
Nhiều người đi chợ cũng có tâm lý e ngại như bác K. quay sang mua thực phẩm khác chứ không chọn trứng và các loại gia cầm như gà, vịt, ngan.
Vậy, người dân có cần thiết phải loại bỏ thịt gia cầm và trứng ra khỏi thực đơn hằng ngày khi có dịch cúm gia cầm không, cách nào để ăn thịt gia cầm an toàn, đó là thắc mắc của rất nhiều người nội trợ. Dưới dây là một số giải đáp:
Thịt gà phải bảo đảm nhiệt độ bên trong từ 74 độ C.
Có nên ăn trứng và gia cầm khi có tin dịch cúm gia cầm không?
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), việc ăn thịt gia cầm và trứng là an toàn khi chúng được xử lý đúng cách và nấu chín kỹ. CDC khẳng định thêm rằng "việc xử lý và nấu đúng cách gia cầm và trứng ở nhiệt độ bên trong là 74 độ C sẽ tiêu diệt vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus H5N1". Tuy nhiên, CDC Hoa Kỳ cũng khuyến cáo người dân không ăn thịt, trứng từ gia cầm bị bệnh.
Để giữ an toàn khỏi bệnh tật do thực phẩm, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo cần xử lý và nấu thịt gia cầm và trứng đúng cách, tuân thủ các biện pháp sau:
- Rửa tay bằng nước ấm với xà phòng trong ít nhất 20 giây trước và sau khi xử lý thực phẩm.
- Làm sạch thớt, bát đĩa, đồ dùng và mặt bàn bằng nước xà phòng nóng sau khi chuẩn bị từng món ăn.
- Tách thịt gia cầm sống và trứng ra khỏi các thực phẩm khác.
- Sử dụng một chiếc thớt cho sản phẩm tươi sống và một chiếc thớt khác cho thịt gia cầm sống.
- Không bao giờ đặt thức ăn đã nấu chín lên đĩa đã đựng thịt sống trước đó, kể cả thịt gia cầm hoặc trứng trừ khi đĩa đó đã được rửa bằng nước xà phòng nóng.
- Nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng trứng cứng lại. Chỉ sử dụng các công thức yêu cầu trứng phải được nấu chín hoặc đun nóng kỹ.
- Sử dụng nhiệt kế thực phẩm là cách tốt nhất để đảm bảo rằng các món ăn từ thịt gia cầm và trứng được nấu chín đúng cách. Những thực phẩm này phải được nấu ở nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn là 74 độ C đối với gia cầm và trên 71 độ C đối với các món có trứng.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng dịch cúm gia cầm
Hiện nay đang là giai đoạn chuyển mùa từ cuối xuân sang hè, điều kiện thời tiết thay đổi cũng là nguyên nhân khiến dịch cúm gia cầm gia tăng. Liên quan đến cúm A/H5N1, Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Do đó, để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
4. Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.
5. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.